0989.249.871
Bảng giá

Nền đất yếu và các biện pháp xử lý hiệu quả, dễ ứng dụng

       Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền và biến dạng nhiều, không thể xây dựng các công trình. Vì vậy đối với các công trình có nền đất yếu cần xử lý nghiêm túc nền móng để tăng sức chịu tải của nền đất, giảm độ lún, giải quyết được tối đa các sự cố, hư hỏng của công trình khi xây dựng trên nền đất yếu.

  Một số biện pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả, dễ ứng dụng


       Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số biện pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả, dễ ứng dụng dưới đây:

  Xử lý nền đất yếu bằng phương pháp bấc thấm (PVD)

       Phương pháp bấc thấm có tác dụng thấm thẳng đứng để tăng nhanh quá trình thoát nước trong các lỗ rỗng của đất yếu, làm giảm độ rỗng, độ ẩm, đẩy nhanh quá trình cố kết, tăng khả năng chịu tải của nền đất.

  Phương pháp cố kết động

       Phương pháp này áp dụng để xử lý nền móng tại các lớp đất đắp chưa được đầm chặt. Đây là giải pháp xử lý nền đất khá hiệu quả với chi phí tiết kiệm. Tính hiệu quả về phương pháp này sẽ được kiểm tra bằng các thiết bị khảo sát chuyên nghiệp nên tỉ lệ sai lệch là rất thấp.

  Xử lý nền móng trên nền đất yếu bằng cọc vôi, cọc đất – xi măng

       Đây là phương pháp để xử lý nền móng sâu dưới đất nền, là giải pháp hữu ích, không cần thời gian chất thải, tăng cường độ ổn định của nền. Biện pháp này cho phép nền sau khi được gia cố sử dụng bền hơn, gia tăng thời gian sử dụng móng và cả nhà ở. Cọc vôi dùng để nén các lớp đất yếu được chặt hơn như than bùn, đất sét pha nhão. Cọc xi măng, cọc đất có khả năng xử lý lên đến 50m từ cát khô đến đất bùn, nền ngập nước.

  Cách xử lý nền đất yếu bằng đệm cát

       Áp dụng cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hoà nước (sét nhão, sét pha nhão, cát pha, bùn, than bùn…) và chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn 3m. Bằng cách thay toàn bộ lớp đất yếu sát mặt nền thành lớp cát sỏi. Phương pháp dù đơn giản nhưng có hiệu quả kỹ thuật cao. Đệm cát giúp truyền tải trọng từ công trình phía trên xuống lớp đất yếu bên dưới tăng độ ổn định, tăng khả năng chịu tải của đất.

  Phương pháp đầm chặt lớp đất mặt

       Thường dùng cho nền đất yếu nhưng có độ ẩm nhỏ (G < 0,7). Để đầm chặt lớp đất mặt, người ta có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau, thường hay dùng nhất là phương pháp đầm xung kích bằng quả đầm trọng lượng 1 – 4 tấn (có khi 5 – 7 tấn) và đường kính không nhỏ hơn 1m. 

  Phương pháp gia tải nén trước

       Đây là phương pháp cho nền đất yếu như than bùn, bùn sét và sét pha dẻo nhão, cát pha bão hoà nước sử dụng phổ biến cho các hộ dân ở khu vực địa chính đất sông, ven sông, ao hồ,…