0989.249.871
  • Follow us:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG HUỆ PHONG XIN KÍNH CHÀO QUÝ VỊ. ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG VÀ SỬA NHÀ CÁC QUẬN 

Cách nối thép cột đúng tiêu chuẩn
( Dựa trên 0 đánh giá )
09-02-2023 03:50:28 PM - 764

     Cốt thép trong cột có vai trò quan trọng cho khả năng chịu uốn của cột. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn cách nối thép cột đúng tiêu chuẩn như thế nào? Vị trí nối thép tại đâu và chiều dài mối nối thép là bao nhiêu để cột đảm bảo chịu lực.

Cách nối thép cột


     Hiện nay có nhiều cách nối thép theo nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi biện pháp nối thép lại có quy định và tiêu chuẩn riêng. Nhưng phổ biến thì có cách cách nối thép sau đây.

Nối buộc thép bằng dây kẽm

     Nối buộc bằng dây kẽm 1-2mm là phương pháp nối thép phổ biến nhất. Cách nối buộc cốt thép thủ công rất đơn giản, không cần sử dụng tới máy móc, thiết bị hiện đại và công nhân tay nghề cao.

     Phương pháp nối buộc cốt thép bằng dây kẽm 1mm hiện đang là cách nối thông dụng nhất. Tại các công trình xây dựng nhà phố và biệt thự, số lượng thép trong cột và đường kính thép nhỏ từ 14mm – 20mm là phổ biến. Cho nên cách nối thép bằng dây kẽm đơn giản và tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo kết cấu.

Nối thép bằng liên kết hàn

     Liên kết hàn có thể thực hiện bằng nhiều công nghệ khác nhau, nhưng cần phải được tuân thủ chất lượng mối hàn theo yêu cầu thết kế. Có nhiều phương án và công nghệ hàn khác nhau như: hàn tiếp xúc, hàn hồ quang, hàn điện trở, hàn đối đầu…và mỗi phương pháp hàn này đều được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng.

     Công tác kiểm tra, nghiệm thu chiều dài, số lượng, vị trí mối hàn phải được tuân theo các chỉ dẫn của thiết kế. Nhìn chung mối hàn phải đáp ứng các yêu cầu như: bề mặt nhẵn, liên tục, không đứt quãng, không có bọt và không thu hẹp cục bộ theo tiêu chuẩn.

     Phương pháp hàn cốt thép thường được áp dụng ở các công trình có quy mô lớn. Với diện tích cốt thép tại mặt cắt ngang có tỷ lệ cao. Vì vậy nối hàn thép cột với việc áp dụng công nghệ hàn ở các công trình có quy mô lớn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với nối buộc bằng dây kẽm.

Nối thép bằng ống nối ren (coupler)

     Nối thép bằng ống nối ren là công nghệ đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng thi công xây dựng. Bằng cách sử dụng các ống nối ren liên kết hai đầu của thanh thép. Phương pháp này thanh thép cần phải được gia công tạo ren trước khi nối, nên đòi máy móc cơ khí hiện đại và chính xác.

     Trong quy mô nhà dân dụng và công nghiệp. Đường kính thanh thép trong cột thường không quá lớn, nên việc áp dụng phương pháp nối thép bằng coupler không hiệu quả về mặt kinh tế bằng các cách nối thép khác.

Vị trí nối thép

     Cột trong khung kết cấu là cấu kiện chịu nén. Cốt thép trong cột đóng vai trò chịu lực uốn và liên kết với bê tông tạo nên sự ổn định cho hệ khung bê tông cốt thép. Cho nên vị trí nối thép cần được cân nhắc cho cả vấn đề an toàn kết cấu lẫn biện pháp thi công dễ dàng.

     Trong biểu đồ momen của cột thông thường. Ứng suất uốn lớn nhất trong cột xuất hiện tại chân và đầu cột. Vì vậy vị trí nối thép tại giữa cột là đảm bảo nhất.

     Nhưng nối thép tại vị trí giữa cột thì biện pháp thi công sẽ khó khăn hơn. Chiều dài của cốt thép sau khi nối rất cao, sẽ không an toàn và ổn định, dễ bị vặn, nghiêng lồng cột. Cho nên đối với nhà phố, biệt thự, nhà dân dụng việc nối thép tại chân cột vẫn là phương án phù hợp hơn.

Dự toán chi phí xây dựng

Lĩnh vực hoạt động

CÁC LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CỦA CHÚNG TÔI

Zalo
Hotline
Go Top